เช็คสิทธิบัตรทอง หรือสิทธิรักษาพยาบาลบัตรทอง 30 บาทมีอะไรบ้าง?

มีอะไรบ้างสำหรับสิทธิบัตรทอง ทำความรู้จักกับบัตรทองในปี 2567 / 2024

เพราะการได้สิทธิต่างๆ ถือเป็นเรื่องสำคัญต่อหลายๆ คน เนื่องจากช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย หากมีช่องทางใดให้เข้าถึงบริการต่างๆ โดยเฉพาะการรักษาพยาบาลแบบที่ไม่เสียเงินหรือไม่เสียมาก หลายคนก็ย่อมอยากทำความรู้จักเพื่อที่จะได้ใช้ประโยชน์จากสิทธิเหล่านั้นได้ และสิทธิบัตรทองก็ถือเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ต่อประชาชนที่ยากจนหลายคนเลยทีเดียว เพราะหากต้องการสิทธิรักษาพยาบาลบัตรทองก็สามารถช่วยเหลือดูแลตรงนี้ได้ แต่บางคนอาจจะยังไม่เคยทำ หรือหากทำแล้วก็ยังไม่ทราบว่าการใช้สิทธิบัตรทองสามารถทำได้ในกรณีใดบ้าง บทความนี้ได้รวบรวมข้อมูลที่ท่านผู้อ่านจำเป็นจะต้องทราบเกี่ยวกับสิทธิบัตรทองในปี 2024 นี้เพื่อที่จะสามารถใช้เบิกหรือทำการรักษาได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยก่อนอื่นเลยต้องทราบก่อนว่าใครบ้างที่สามารถมีสิทธิบัตรทองได้บ้าง หากคุณทำงานรับจ้างแบบไม่มีสวัสดิการดูแลคุ้มครอง รวมถึงไม่มีหลักประกันทางสังคมเหมือนอย่างแรงงานในระบบที่ไม่ต้องอาศัยสิทธิบัตรทองเพราะมีประกันสังคมรองรับ หากเป็นแรงงานนอกระบบก็ไปขอรับสิทธิบัตรทองจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องใกล้บ้านท่านได้ นอกจากนี้ผู้จะขอรับสิทธิบัตรทองได้ก็ยังรวมถึงผู้สูงอายุ และผู้ประกอบอาชีพอิสระอื่นๆ อีกด้วย 

 

สิทธิบัตรทองรักษาอะไรได้บ้าง เรื่องต้องรู้เพื่อขอใช้สิทธิบัตรทอง

 

สำหรับคำถามหลักที่หลายคนสงสัยก็คือสิทธิบัตรทองรักษาอะไรได้บ้าง ตามที่กฎหมายได้กำหนดไว้ล่าสุด เมื่อท่านมีเหตุให้ต้องรับการดูแลทางการแพทย์หรือรับการรักษา สิทธิ 30 บาทรักษาทุกโรคจะครอบคลุมเรื่องของค่าบริการป้องกันโรคและสร้างเสริมสุขภาพ ค่าวินิจฉัยโรค ไปจนถึงค่าบำบัดและบริการทางการแพทย์ นอกจากนี้สิทธิบัตรทองยังรวมไปถึงค่ายาเวชภัณฑ์อวัยวะเทียมและอุปกรณ์ทางการแพทย์ และสามารถใช้สิทธิบัตรทองกับค่าทำคลอดก็ได้เช่นกัน และการใช้สิทธิบัตรทองยังครอบคลุมถึงค่าเดินทางด้วยรถพยาบาล และค่าฟื้นฟูสภาพจิตใจของผู้ป่วย ส่วนที่ไม่สามารถเบิกได้จากสิทธิบัตรทองก็ประกอบด้วยการรักษาที่เกินกว่าความจำเป็นในข้อบ่งชี้ทางการแพทย์ หรือการแพทย์ที่พอตรวจสอบอาการแล้วพบว่ามีค่าใช้จ่ายสูงอย่างเช่นมะเร็ง และโรคบางอย่างที่ทาง สปสช. หรือสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติได้กำหนดไว้ แต่หากอยากทราบสิทธิบัตรทองของท่านสามารถดูแลค่าใช้จ่ายจากการอาการป่วยของท่านได้หรือไม่ ท่านก็สามารถทำการเช็คสิทธิบัตรทอง2567ของท่านว่าครอบคลุมการรักษาอะไรบ้างก่อนจะเริ่มทำการรักษาจากสถานพยาบาลของท่าน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ก็จะช่วยเช็คให้ว่าโรคที่รักษาผ่านบัตรทองได้มีอะไรบ้าง

 

เรื่องของสิทธิบัตรทองและการใช้สิทธิบัตรทองนอกพื้นที่และบัตรทองรักษาที่ไหนได้บ้าง

สำหรับผู้ที่อยากทราบว่าบัตรทองรักษาที่ไหนได้บ้างนั้น คำตอบก็คือถ้าเป็นหน่วยบริการปฐมภูมิในประเทศไทยไม่ว่าจะเป็นในจังหวัดไหนก็สามารถรักษาด้วยสิทธิบัตรทองได้หมด หรือไม่ก็ทำการเช็คกับทางเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องผ่านการโทรไปที่สายด่วนของ สปสช. เบอร์ 1330 กด 2 หรือเข้าไปดูที่เว็บไซต์ https://www.nhso.go.th/ แล้วค้นหาในส่วนของการ “ตรวจสอบสิทธิ” นอกจากนี้ก็ขอข้อมูลในรูปแบบออนไลน์ยังรวมไปถึงการใช้ไลน์และ application ของ สปสช. อีกด้วย และสำหรับผู้ที่สงสัยว่าใช้สิทธิบัตรทองนอกพื้นที่ได้หรือไม่ คำตอบก็คือได้หากเป็นหน่วยที่สามารถให้บริการรักษาและรับสิทธิบัตรทอง ส่วนบางคนอาจจะสงสัยว่าเมื่อรักษาไปแล้วจะขอทำการย้ายสิทธิบัตรทองเพื่อไปรักษาต่อที่อื่นได้หรือไม่ เรื่องนี้อาจจะต้องสอบถามเจ้าหน้าที่ซึ่งเกี่ยวข้องกับด้านสิทธิบัตรทองเพิ่มเติมในภายหลัง และทั้งหมดนี้ก็คือข้อมูลเบื้องต้นที่บทความนี้ได้รวบรวมไว้ให้ท่านผู้อ่านเกี่ยวกับสิทธิบัตรทอง

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top